Tép màu / Neocaridina Davidi

Trở vềtrang chủ

Tép màu / Neocaridina Davidi
Kể từ khi xuất hiện trên thị trường cá cảnh vào năm 2003, tép cherry đỏ – red cherry shrimp (RCS) và các loại tép màu (vàng, cam, rilli, đen, socola, blue aura, blue, snow...) khác ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể mong đợi gì hơn ở một loài động vật thân mềm? Chúng sặc sỡ, hòa đồng, hiền lành, dễ nuôi, dễ lai tạo và ăn tảo – quá nhiều ưu điểm mà lại không phá cây. Trên thực tế, một số ghi nhận cho rằng chúng ăn nhiều loại tảo (thậm chí cả loại tảo tóc bất trị) hơn so với những loài tép khác, kể cả tép amano (Amano shrimp) Caridina japonica.

Thức ăn
Tép cherry đỏ là loài ăn tạp. Nói ngắn gọn, chúng ăn đủ mọi thứ. Trong một hồ thủy sinh đang vận hành tốt, chúng dường như luôn có thứ gì đó để ăn. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bổ sung thêm tảo và những loại thức ăn khác vào khẩu phần của chúng.

Chúng sẽ nhanh chóng chấp nhận hầu hết các loại thức ăn dành cho cá, từ thức ăn tấm, đông lạnh hay tươi. Tép cherry đỏ của tôi đặc biệt thích tảo xốp (algea wafer), vốn thu hút chúng cứ như nam châm. Bạn đôi khi cũng có thể cho tép ăn các loại rau như mướp tây (zucchini) hay cải bó xôi (spinach), hãy trụng sôi trước khi bỏ vào hồ để tép dễ ăn. Dọn sạch thức ăn thừa để chúng không thối rữa và ảnh hưởng đến chất lượng nước.
Màu đỏ của tép bị ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố như môi trường, mức độ căng thẳng, sự thành thục giới tính và thức ăn. Bằng việc cung cấp một khẩu phần ăn cân bằng và đa dạng, bạn sẽ giúp tép của mình thể hiện tối đa màu sắc của chúng.
Loài nuôi chung

Khi chọn loài nuôi chung với tép cherry đỏ, bạn cần sử dụng một chút trực giác. Trong khi loài tép này rất hiền lành và không làm hại cá của bạn, thì không có gì đảm bảo rằng cá sẽ không làm hại chúng. Vì kích thước của tép nhỏ nên cần lựa cá nuôi chung thật kỹ.
Dẫu tép nhanh nhẹn một cách đáng kinh ngạc, nên nhớ rằng một khi kích thước của chúng vừa với miệng loài cá nào thì loài cá đó không thích hợp để nuôi chung – coi chừng bạn đang cung cấp món tráng miệng đắt tiền cho cá của mình.
Như đã nói, tôi có một hồ cộng đồng với tép cherry và tetra đỏ, và tôi không gặp phải bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn thích lai tạo tép cherry thì tốt nhất nên bố trí một hồ nuôi riêng. Những con tép non bé xíu quả là miếng mồi đầy cám dỗ ngay cả với những con cá bé nhất.

Lai tạoNếu bạn cung cấp môi trường nước thích hợp, và một khẩu phần ăn cân bằng, việc lai tạo chỉ đơn giản là để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Mua khoảng 10 đến 20 con từ những nguồn khác nhau để đảm bảo có những con giống tốt với nguồn gien đa dạng.
Tép cherry đỏ thành thục sau từ hai đến ba tháng tuổi. Vào thời điểm này, bạn có thể thấy tép cái có màu đỏ sậm. Quan sát tép cái thật kỹ, bạn sẽ thấy chúng có từ 20 đến 30 trứng màu vàng. Chúng mang trứng từ ba đến năm tuần. Khác với một số loài tép khác, tép cherry đỏ không có những giai đoạn ấu trùng trung gian. Trứng nở ra bản sao tí hon của tép trưởng thành, và tép non cũng ăn cùng loại thức ăn như tép trưởng thành.Tôi chưa từng thấy hiện tượng tép cha mẹ ăn thịt con. Chừng nào mà chúng không bị hút vào bộ lọc và không bị cá ăn thịt, bạn sẽ có một cộng đồng tăng trưởng mà hầu như không phải nỗ lực gì. Trong hồ thủy sinh chung với cá, một vài con tép non sẽ sống sót và lẩn trốn cho đến khi chúng đủ lớn để không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, tốt nhất nên nuôi trong hồ riêng để thu được nhiều tép non hơn.
Lưu ý

Còn bây giờ là lúc đưa ra một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho tép cherry của bạn. Theo tôi, loài tép này thích hợp nhất trong các hồ thủy sinh. Nếu bạn cũng bổ sung CO2 như tôi, hãy lưu ý đừng để độ pH sụt quá thấp. Nếu bạn sử dụng hệ thống cấp CO2 tự động với bộ điều khiển pH thì đây không phải là vấn đề với bạn. Tuy nhiên, bởi vì hầu hết mọi người đều nuôi tép trong hồ nhỏ, đa số sử dụng hệ thống tự chế hay phân hủy tự nhiên, bởi vì sẽ không thực tế - hay không tiết kiệm – khi áp dụng hệ thống tự động cho hồ nhỏ. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề tiềm tàng.
Tép cherry đỏ cũng rất nhạy cảm với các chất hóa học. Bạn không nên sử dụng thuốc chữa bệnh cá cho hồ nuôi tép cherry. Điều này đặc biệt đúng với đồng, vốn cực độc đối với động vật thân mềm. Tép cherry đỏ cũng nhạy cảm với clor và chloramine. Hãy sử dụng chất khử clor thật tốt nếu dùng nước máy. Trong hồ thủy sinh của mình, tôi bón phân cho cây mà không gặp vấn đề gì, vì vậy tôi thấy không nhất thiết phải ngưng dùng chúng. Tuy nhiên, tôi rất cẩn trọng khi sử dụng để không bón quá liều

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen

Nuôi cá và tôm tép trong bể thủy tinh_TKTDBHk

PflegegeldAntrag.com ► Trở vềtrang chủ ➽  Foto     ➽  Aquarium in Naumburg Saale ► Tép màu / Neocaridina Davidi   ► Cách nuôi cá kiếm...